Một nền tảng như TikTok được thiết kế chỉ chuyên bán sản phẩm trực tuyến với sự trợ giúp của những người có ảnh hưởng và quy trình mua sắm được tối ưu hóa. Đó là những gì cơ bản bạn nhận được với Shoploop. Dự án vừa được Google  giới thiệu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Một nền tảng tiềm năng cho bất cứ cá nhân nào muốn tối ưu hoá việc kinh doanh của mình bằng nội dung quảng cáo video như Tiktok nhưng lại được thoải mái bán hàng, công khai giá…

Shoploop là gì? nền tảng mạng xã hội bán hàng bằng video của Google hoạt động thế nào?

Google Shoploop hiện chỉ có thể truy cập trên thiết bị di động. Để truy cập, người dùng cần truy cập shoploop.app trong trình duyệt trên điện thoại di động của họ. 

Khi mở ứng dụng, bạn có thể thấy rõ rằng nền tảng này tập trung vào những mặt hàng trực quan, tiêu dùng nhanh như về làm đẹp, thời trang, thiết kế… 

Nền tảng bán hàng mớiShoploop
Nền tảng bán hàng mới Shoploop

Menu ở góc cũng mở ra danh sách các tùy chọn bao gồm ‘Xem hồ sơ của tôi’, nơi bạn có thể truy cập những người sáng tạo đã theo dõi và video đã lưu của mình.

‘Video đã lưu’, một tab khác để truy cập các video lưu lại và ‘Đăng ký trở thành người sáng tạo’.

Menu đơn giản Shoploop
Menu đơn giản Shoploop
 

Shoploop có định dạng cuộn dọc và video sẽ tự động phát khi bạn cuộn, mặc dù chúng bị tắt tiếng theo mặc định, vì vậy bạn cần bật tiếng để nghe âm thanh. Mỗi đoạn dài 90 giây. Nội dung video là sự kết hợp của các video tường thuật theo phong cách ‘vlog’, trong đó người có ảnh hưởng sẽ giới thiệu sản phẩm và nói về lợi ích của sản phẩm, hướng dẫn từng bước và nhiều video theo phong cách ‘thương mại’ hơn với nhạc nền, ảnh cận cảnh sản phẩm, chú thích và không có tường thuật. Đây như một nền tảng review sản phẩm đúng nghĩa và công khai. Điều này giúp những nhà kinh doanh có thể dễ dàng định vị khách hàng của mình vì rõ ràng tệp người vào xem shoploop là những người có nhu cầu tìm kiếm thông tin sản phẩm. Với Vlog truyền thống trên Youtube thì để thu hút người xem, creator phải tập trung vào nội dung thu hút và hạn chế bán hàng. Còn với Shoploop bạn phải tập trung vào sản phẩm và bán hàng mà không sợ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

Shoploop vs tiktok
So sánh giao diện xem video của Tiktok và Shoploop

Khi cuộn qua, bố cục và định dạng khiến chúng ta liên tưởng đến TikTok, mặc dù nội dung được tạo độc quyền bởi người sáng tạo nội dung thay vì do người dùng  nhân tạo. Mặc dù khi xem qua hồ sơ của một số người sáng tạo cho thấy rằng họ có dấu kiểm Đã xác minh, điều này gợi ý rằng Google có thể có kế hoạch mở rộng nền tảng cho nội dung do người dùng bình thường tạo ra trong tương lai.

Hiện tại, người sáng tạo cần đăng ký riêng lẻ để trở thành một nhà sáng tạo của nền tảng.

Một điều khác mà chúng ta có thể nhận thấy là một số video có một chút nhãn ‘tài trợ’ trong khi những video khác thì không, nhưng dường như không có thông tin về cách hoạt động của video được tài trợ trên Shoploop hoặc điều gì phân biệt chúng với loại thông thường. Điều này chứng minh đây là một mảnh đất mới đầy tiềm năng cho các nhãn hàng.

Khả năng mua hàng của Google Shoploop.

Trong khi bạn đang xem video, một cửa sổ sản phẩm nhỏ sẽ xuất hiện ở góc dưới cùng mà bạn có thể nhấn để mua sản phẩm. Thao tác này sẽ chuyển hướng bạn đến trang web của đơn vị bán hàng với một thông báo nhỏ thông báo rằng bạn đang được chuyển hướng. Một lần nhấn vào nút quay lại sẽ đưa bạn trở lại Shoploop (mặc dù chức năng này không hoạt động hiệu quả nếu bạn đang sử dụng Shoploop ở “chế độ ứng dụng” thay vì trình duyệt trên thiết bị di động). Từ đó, trải nghiệm mua sắm và thanh toán là của nhà bán hàng chứ không phải của Google.

Nút mua hàng Shoploop hiển thị bên góc video
Nút mua hàng Shoploop hiển thị bên góc video

Điều này làm cho Shoploop trở thành một công cụ duyệt và khám phá hơn là một công cụ mua sắm và hoàn toàn trực quan không khô khan như các trang thương mại điện tử thông thường. Đây là một động thái giúp Google cạnh tranh mạnh mẽ hơn với các nền tảng xã hội như Instagram và Facebook (Facebook Shops) dù Google đã có một Youtube mạnh mẽ nhưng rõ ràng việc bán hàng trên mạng xã hội này không phải là ưu tiên của gã khổng lồ này. Với Youtube ,Google muốn nó là nguồn chia sẽ video thuần tuý với nhiều thể loại nội dung đa dạng. Còn với Shoploop là sự kết hợp trải nghiệm Vlog Review và bán hàng.

Youtube và shopee
Trải nghiệm của Shoploop như sự kết hợp giữa Youtube và sàn TMDT

Trải nghiệm trên Shoplopp là khá liền mạch và video với thời lượng không quá ngắn, 1 phút 30 giây là đủ dài để giới thiệu chi tiết sản phẩm và không làm người dùng nhàm chán, mất tập trung.

Có một số vấn đề có thể nhận thấy khi dùng nền tảng bán hàng này chính là các phần quan trọng của video bị che bởi cửa sổ sản phẩm, nhưng đây là những vấn đề của một giao diện mới khi bạn chưa quen mắt. Tổng giám đốc Lax Poojary cho biết nguồn cảm hứng tạo nên Shoploop là từ một “người đi làm trẻ tuổi” đang “âm thầm cuộn trên thiết bị của cô ấy, chuyển đổi giữa ứng dụng mạng xã hội, YouTube và cửa hàng trực tuyến”. Điều này cho chúng ta có thể tưởng tượng rằng đây là một trang Youtube nội dung ngắn và kết hợp thêm khả năng mua hàng trên Shopee.

Nhà bán hàng nào cũng có thể tiếp cận Influencer Marketing và bất cứ ai cũng có thể trở thành Influencer bán hàng với Shoploop.

Trở thành Creator shoploop
Trở thành Marketing Influencer với Shoploop

Việc chỉ cho phép bạn bán hàng thông qua nhà sáng tao nội dung hoặc bạn phải cam kết trở thành nhà sáng tạo nội dung làm cho Shoploop gần như khép kín.

Bạn có sẵn sàng Livestream
Bạn có sẵn sàng Livestream ? Câu hỏi của form đăng ký khiến Shoploop trở thành một dấu hỏi đầy tiềm năng.

Giá trị thực sự của Influencer Marketing đến từ việc khai thác tầm ảnh hưởng của người sáng tạo nội dung đó đối với khán giả của họ, tiếp cận khán giả thông qua chuyên môn, tài năng và kiến ​​thức của họ, đó là những gì mà nền tảng này đang thực sự khai thác. Ngoài ra, tính thực tế của nội dung video luôn hoạt động tốt với hình thức Influencer Marketing vì nó cho phép nội dung được truyền đạt bằng lời nói và chân thực đến khán giả và tính thực tế có thể giúp việc bán hàng trở nên “trôi chảy” hơn.

Shoploop thật sự thúc đẩy việc tìm ra và tiếp cận với những Influencer bán hàng chuyên nghiệp cho các nhà kinh doanh.Cùng với đó là việc bạn có thể thực sự nghiêm túc đầu tư để biến mình trở thành một Marketing Influencer chuyên nghiệp với những nội dung video đánh giá sản phẩm chi tiết cùng và cơ hội tìm được những thương hiệu có nhu cầu trên nền tảng này cũng trở nên dễ dàng. Đặc biệt là các bạn sáng tạo nội dung về những mặt hàng như Beauty, tiêu dùng nhanh, ăn uống ….

Các nhà kinh doanh nên chuẩn bị gì với Shoploop.

Để tiếp cận Shoploop, nền tảng mạng xã hội bán hàng bằng video của Google, các thương hiệu hay nhà kinh doanh cần phải chuẩn bị một số yếu tố sau:

  • Đầu tiên đó chính là sản phẩm và nội dung quảng cáo phù hợp với sản phẩm kèm theo đó là một mức giá công khai cho từng sản phẩm.
  • Tiếp theo là một kế hoạch duy trì nội dung liên tục và luôn được làm mới để tiếp cận khách hàng.
  • Cơ sở hạ tầng phù hợp để hỗ trợ trải nghiệm mua sắm trực tiếp (Vd như một landing page để mua hàng khi được điều hướng đến từ Shoploop). Từ nội dung đến giải pháp thanh toán đến cơ chế hậu cần và giao hàng đều đã hoạt động tốt.
  •  Có sẵn chiến lược dữ liệu để đồng bộ thông tin chi tiết kết hợp với các kênh khác để tạo ra tác động đủ mạnh cho người mua hàng. 
Một landing page bán hàng là cần thiết cho shoploop
Một landing page hay website bán hàng là cần thiết cho shoploop

Tương lai của Shoploop và lời kết.

Bài viết trên là những cái nhìn đầu tiên của mình về Shoploop và sự thành công của nền tảng cuối cùng sẽ phụ thuộc vào việc liệu nó có gây được ấn tượng với người tiêu dùng hay không. Với cơ sở dữ liệu khủng lồ của Google, việc phát huy thế mạnh của một nền tảng khai thác hành vi tiêu dùng một cách trực quan là điều có thể.

Xem qua biểu mẫu đăng ký của Google dành cho người sáng tạo cũng cung cấp một số gợi ý về tiềm năng của Shoploop. Một phần của biểu mẫu liệt kê các danh mục nội dung của Shoploop như Làm đẹp, Thời trang, Nhà & Vườn, Nghệ thuật & Thủ công, Điện tử và Đồ chơi & Trò chơi…

Biểu mẫu này cũng chứa một câu hỏi, “Bạn có sẵn sàng tổ chức các buổi phát trực tiếp không?”, điều này tạo nên một thị trường bán hàng thông qua việc livestream. Thị trường Livestream bán hàng đã và đang phát triển rất mạnh mẽ thông qua các nền tảng mạng xã hội vậy tại sao trên một nền tảng chuyên bán hàng lại không được.

Thông báo mới của Facebook’s Shops cũng ám chỉ rằng nó cũng sẽ chuyển sang phát trực tiếp có thể mua được, vì vậy chúng ta có thể thấy Google, Facebook và Amazon mỗi người có một con ngựa khác nhau trong cuộc đua này. Với con ngựa Shoploop để xem Google có tạo nên được một bước ngoặc cho thị trường kinh doanh trực tuyến hay không? Chúng ta hãy cùng chờ xem thời gian tới Google sẽ có những hành động gì với nền tảng này, trong lúc đó chúng ta hãy “hóng” và tìm hiều dần để trở thành những “thợ mỏ” đầu tiên.

Hãy comment bên dưới để chém gió bài viết này. Đừng ngai share hay inbox trực tiếp cho mình để có thêm thông tin nhá. Các bạn có thể tìm kiếm các bài đọc về kiến thức thông tin của mình tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *