Rap Việt, một chương trình về nhạc Rap đã thu hút sự quan tâm của người xem ngay từ những tập đầu phát sóng. Bạn có bao giờ xem Rap Việt và suy nghĩ tại sao chương trình này lại thu hút đến như vậy dù bạn không hẳn là một Fan of Rap.

Sử dụng “Tháp nhân tố giá trị” để phân tích sức hút của Rap Việt.

Nhiều tên tuổi hot đang trending ngồi ghế nóng như Karik, Suboi, Binz, Wowy, Rhymastic hay người chơi đều là những rapper chất lừ trong cộng đồng… chắc chắn là một sức hút không thể chối cãi cho chương trình. Nhưng ngoài những fan của những nhân vật hot hòn họt trên, rõ ràng chương trình cũng thu hút một lượng lớn khán giả là những người không phải fan dòng nhạc này. Vậy những gì đã cấu tạo nên sự thu hút của “non fan”, chúng ta thử sử dụng “Tháp nhân tố giá trị” để phân tích xem nào. 

Tháp nhân tố giá trị?

Tháp yếu tố giá trị
Tháp yếu tố giá trị dựa trên tháp nhu cầu Maslow

Tháp 30 giá trị được phát triển từ tháp nhu cầu của Abraham Maslow từ năm 1943  được sử dụng trong cuộc sống và rất nhiều trong kinh doanh.  Mô hình đề ra những nhu cầu cơ bản đến nâng cao luôn tồn tại trong bản thân mỗi con người. 

Dựa vào tháp giá trị rất nhiều nhà kinh doanh, marketer đã tối ưu sản phẩm của họ phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Rap Việt cũng vậy đây là một sản phẩm của nhà sản xuất. Nếu thành công, có nghĩa là nó đã là một sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người xem.

Những giá trị mà Rap Việt đã mang đến cho người xem:

Sự hấp dẫn giác quan, Thiết kế thẩm mỹ.

Chương trình Rap Việt là một chương trình giải trí được đầu tư một cách bài bản từ âm nhạc tới ánh sáng bài trí sân khấu đã mang tới cho khán giả một giá trị cơ bản đó chính là “Sự hấp dẫn giác quan”. Lấy concept từ chương trình “The Rapper”, những chiếc xe cổ phía sau các vị giám khảo đã làm mê mẩn không biết bao nhiêu trái tim. Tiếp theo đó chính là trang phục đậm chất lừ của mỗi cá nhân từ người chơi, giám khảo, MC… Đây là chương trình về âm nhạc cho nên việc hoàn thiện phần “nghe” là điều tất yếu. Vậy rõ ràng, Rap Việt đã phục vụ tốt cho “các giác quan” của người xem. 

Sân khấu hoành tráng Rap Việt
Sân khấu hoành tráng Rap Việt

Chất lượng, Sự đa dạng, Niềm vui giải trí, Hoài niệm.

Những bài hát được các thí sinh biểu diễn hoàn toàn không quá xa lạ với khán giả. Đó là những bài hát từ lâu đã có nhiều người biết đến nhưng họ chưa bao giờ nghe nó được phối lại với Rap. Những bài hát cũ đó chính là mang lại sự hoài niệm cho khán giả, những bài hát với đủ thể loại, dòng nhạc cũng như sự biến hoá của người chơi trong từng tiết mục. Giám khảo thì mỗi người một chất riêng. Đây khẳng định là một chương trình mang tính đa dạng nội dung. 

Trấn Thành bị chỉ trích vì làm MC Rap Việt
Trấn Thành bị chỉ trích vì làm MC Rap Việt

Tính giải trí là một giá trị không thể chối cãi mà người xem nhận được từ chương trình. Việc Trấn Thành làm MC cho Rap Viêt từng bị nhiều người phản đối. Nhưng xét lại, Trấn Thành vẫn là cái tên phù hợp nhất cho chương trình vì Rap vẫn là một dòng nhạc Underground đại diện cho văn hoá bình dân. Sự lịch thiệp và hài hước của chàng MC Quốc Dân này mang đến một không khí nhẹ nhàng giải trí hơn cho người xem không hẳn là “Fan of Rap”. Và ắc hẳn những nhà sản xuất không muốn giới hạn người xem của chương trình chỉ là những người yêu nhạc Rap đúng không, càng nhiều người xem càng tốt mà. Nhiều khi chỉ cần nghe cái tên Trấn Thành thôi thì đủ biết chương trình đó thú vị và có nhiều người xem như thế nào rồi.

Như đã nói ở trên, những bài hát được biểu diễn trong Rap Việt hoàn toàn không xa lạ. Bắc Kim Thang, Đôi Mắt,Tình ca… tuy quen mà lạ với phong cách Rap vừa hoài niệm vừa làm chúng ta tò mò. Lấy ví dụ là bài “Bắc Kim Thang” một bài vè nay đã trở thành một siêu phẩm thu hút hàng triệu lượt xem không thua kém bất kì một MV hit nào. Đây chính là nét độc đáo riêng và là yếu tố thu hút khán giả không phải người thích nghe Rap. 

 Rap Việt Bắc Kim Thang
Bắc Kim Thang một tiết mục “tom tấn” của Rap Việt

Tạo động lực, hy vọng, liên kết, khẳng định bản thân.

Trong giới underground nhạc Rap. Nhu cầu được khẳng định bản thân là nhu cầu tất yếu. Thông qua một sân chơi như Rap Việt, nhiều bạn trẻ có thể có thêm hy vọng cũng như động lực để khẳng định chính mình và một điều nữa đó chính là hiện thực hoá việc bạn được gặp, được kết nối với những “Idol” đàn anh đàng chị như Suboi, Karik…

Nếu bạn là khán giả yêu nhạc Rap thì chắc hẳn những nhu cầu trên ít nhiều cũng “âm ỉ” trong lòng các bạn từ lâu đúng không nào.

Tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Một yếu tố nữa đó chính là việc chương trình rất “Flexible” phát sóng full tất tần tật và các tiết mục riêng biệt lên trên các mạng xã hội miễn phí như Youtube làm cho việc tiếp cận khán giả dễ dàng hơn bao giờ hết. So với những chương trình như The Face, Nextop Model lúc trước chỉ phát sóng trên TV và chỉ up những đoạn được cho là highlight đầy drama lên Youtube thì Rap Việt hầu như thoải mái hơn cho người xem rất nhiều. Điều này giúp người xem có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tạm kết,

Rap Việt vẫn chưa đến hồi kết thúc nên chúng ta hoàn toàn không thể khẳng định được sự thành công của chương trình. Nhưng ai trong chúng ta cũng đều nhận ra sức hút của show này dù có phải là người yêu nhạc Rap hay không. Những phân tích trên dựa trên cái nhìn chủ quan của mình về khía cạnh của một người sản xuất, luôn phân tích những yếu tố thu hút của dự án đối với khán giả. Còn nhiều yếu tố khác nữa quyết định sự thành bại của chương trình. Trong bài viết này mình chủ yếu bám vào “Tháp nhân tố giá trị” để các bạn có thể thấy được đây là mô hình thật sự hữu ích cho bạn. Mong các bạn có thể sử dụng công cụ này để phân tích và đánh giá dự án của mình nhá.

Hãy comment bên dưới để chém gió bài viết này nhá. Hãy tiếp tục theo dõi chương trình Rap Việt và cùng mổ xẻ trong bài viết sau tại đây nhá.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *