Nếu Tiktok có “giấy khai sinh” tại Mỹ thì mọi chuyện đã khác. Đó là câu chuyện đang được hàng triệu người dùng nền tảng này tại Mỹ quan tâm. Trump và nhà Trắng đã đưa mạng xã hội chia sẻ video với 100 triệu người dùng tại Mỹ lên sàn đấu, buộc Bytedance công ty tạo ra Tiktok tại Trung Quốc phải bán mình ở xứ Cờ Hoa và công khai thuật toán, thứ mà làm giới trẻ toàn thế giới phải dành hàng giờ để “lướt”.

Giải mã thuật toán Tiktok.

Thuật toán gây nghiện với người dùng.

Thuật toán Tiktok bắt đầu khi lần đầu tiên bạn tạo tài khoản và đăng nhập vào app Tiktok. TikTok sẽ hiển thị 8 video phổ biến thuộc nhiều xu hướng, nhiều bài nhạc và nhiều chủ đề khác nhau.

Trong 8 video đầu tiên này thì những video nào bạn tương tác tốt như like,share, comment hay xem lâu nhất thì sẽ được “máy tính” học hỏi và đưa bạn thêm 8 video tương tự.

Một ví dụ dễ hiểu hơn là việc bạn lần đầu tiên đến 1 nhà hàng có vô vàng món ăn đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn sẽ được “anh bồi bàn Tiktok” mời bạn ăn 8 món ăn “bán chạy nhất, đặc sắc nhất” với nhiều phong cách như Món Ý làm từ thịt gà, hay món Hoa làm từ thịt cừu.. vâng vâng… và sau khi bạn dùng xong 8 món này. Nhà hàng sẽ dựa vào việc bạn ăn nhiều món nào, bạn để lại ý kiến tích cực cho món nào thì sẽ đọc vị bạn và đưa ra thêm 8 món tương tự những món bạn đã thích trong 8 phần ăn ban đầu.

Thuật toán đề xuất 8 video đầu tiên của Tiktok
Thuật toán đề xuất 8 video khi bạn đăng nhập lần đầu tiên của Tiktok

Tiếp theo là cách mà Tiktok xác định những video tương tự để đề xuất tiếp nối cho bạn đó chính là dựa vào những thứ như #hashtag caption hay âm thanh, hiệu ứng… Cùng với đó là khi bạn tạo tài khoản, app đã có những thông tin về bạn như quốc gia, ngôn ngữ, thiết bị… Điều đó cũng không khác gì việc nhà hàng sẽ dựa vào nguyên liệu món ăn, xuất xứ hay vị món ăn cay mặn ra sao và bạn là người nước nào mà đề xuất món tiếp theo. Bạn thích ăn Phở là một món nước, làm từ thịt bò và bạn là người Việt Nam thì tỷ lệ bạn có thể thích món Bún Bò là khá cao đúng không.

Thuật toán Tiktok Đọc vị người dùng
Thuật toán Tiktok “Đọc vị” người dùng

Khi Tiktok thu thập đủ thông tin về sở thích cũng như thông tin cá nhân thì thuật toán sẽ xếp bạn vào chung một nhóm có những người có cùng hành vi với bạn. Điều này không khác gì việc bạn sẽ được xếp chung bàn ăn với những người có khẩu vị tương tự bạn. Và kể cả các video liên quan cũng được xếp chung ví dụ như những video dùng bài “Có chắc yêu là đây” sẽ được xếp chung.

Sử dụng AI hay “machine learning”, thuật toán Tiktok sẽ tìm nhóm những người dùng được xếp chung thích xem những nhóm video nào thì Tiktok sẽ hiển thị cho bạn xem nhóm video đó.

Cũng giống như bây giờ những người có khẩu vị giống nhau sẽ được phục vụ những món ăn trên cùng một thực đơn yêu thích của nhóm thực khách đó.

Thuật toán Tiktok nhóm người dùng và đề xuất videos theo nhóm
Xếp nhóm và đề xuất video theo nhóm của thuật toán Tiktok

Thuật toán của Tiktok còn chọn lọc để tránh việc bạn xem một nội dung một thể loại quá nhiều lần hoặc xem quá nhiều video của cùng topic, cùng xu hướng liên tục nhau.

Hiệu ứng “Bong bóng lọc”. Được áp dụng trong các mạng xã hội phổ biến.

Đội ngũ phát triển của Tiktok còn nhắc đến một yếu tố nữa đó chính là “Filter Bubble” hay “bong bóng lọc”. Bạn có thể xem video này của TED talk để hiểu về thuật ngữ này. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ việc các hệ thống đoán xem người dùng muốn xem cái gì dựa trên thông tin của họ về địa điểm, hành vi, thói quen. Đúng là cách này giúp người dùng xem được cái họ thích. Bong bóng lọc này đã được áp dụng trong hầu hết thuật toán cuả những mạng xã hội phổ biến giúp bạn có thể ở lại với nền tảng đó lâu hơn thậm chí là “nghiện”. Đó là điều mà tất cả nhà phát triển đều muốn.

Tóm cái váy lại:

Thuật toán của Tiktok được công khai hiểu một cách đơn giản đó chính là dùng máy học để “đọc vị” người dùng và kéo họ vào thế giới nội dung mà những người đó yêu thích. Nhưng đó chỉ là những gì Tiktok công bố để làm xoa diệu chính phủ Mỹ thị trường mà Tiktok đang phải luồng lách để được tiếp tục kinh doanh.

Bạn có phải là người dành hàng giờ cho Tiktok mỗi ngày hay bạn đang dùng Tiktok để kinh doanh.Bạn nghĩ sao về “chất gây nghiện” của Tiktok ? Hãy comment bên dưới để chém gió về nội dung này. Bạn có thể xem thêm bài viết phân tích về “Âm mưu của Trung Quốc với Tiktok qua bài viết này của mình”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *