Ra mắt từ 2011 và trong năm vừa qua Apple đã ra mắt liên tục những bản nâng cấp đáng giá cho phần mềm chỉnh sửa video Final Cut Pro X(FCPX) hướng đến trợ làm việc online.

Final Cut Pro X linh hoạt hơn với làm việc qua Proxy. Hỗ trợ work from home trong dịch Covid-19.

Hiện tại, do ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng làm việc online hoặc “work from home” đang phát triển mạnh mẽ.
Bản cập nhật mới nhất cho Final Cut Pro(FCPX) bao gồm các cải tiến lớn đối với quy trình làm việc proxy giúp linh hoạt hơn và hợp lý hóa công việc từ xa với các tệp lớn, độ phân giải cao.
Lần đầu với Final Cut Pro, editor có thể tạo proxy định dạng ProRes Proxy hoặc H.264 với kích thước nhỏ bằng 12,5% so với bản gốc. Họ cũng có thể hợp nhất video proxy, hình ảnh và âm thanh vào một ổ đĩa bên ngoài hoặc ổ cứng mạng.
Thư viện Final Cut Pro thậm chí có thể được liên kết lại với các proxy đã được tạo để tăng thêm tính linh hoạt.
Giờ đây, người chỉnh sửa có thể liên kết với proxy được tạo bởi các ứng dụng bên thứ ba thông qua XML. Ví dụ Frame.io, một nền tảng cộng tác sáng tạo dựa trên đám mây , cùng với các công cụ quản lý tài nguyên như Keyflow Pro và PostLab.

apple final cut pro FCPX update proxy workflow
Những cải tiến trong quy trình làm việc của FCPX với video proxy mang lại tính di động và hiệu suất khi làm việc với các định dạng lớn, độ phân giải cao hoặc khi edit từ xa

Cập nhật công cụ chỉnh khung tự động giúp người dùng tối ưu việc đăng tải nội dung lên mạng xã hội.

FCPX 10.4.9 giúp trải nghiệm truyền tải nội dung trên mạng xã hội dễ dàng hơn bao giờ hết. Sử dụng công nghệ máy học, phân tích chuyển động chính và cắt tự động một cách thông minh bằng Smart Conform để chuyển chúng thành video vuông, dọc hoặc bất kỳ video có kích thước nào khác. Phù hợp cho các nền tảng phổ biến như Instagram, Snapchat và Twitter.
Transform Overscan hiển thị nội dung bên ngoài phần cắt khi điều chỉnh tỷ lệ, cho phép người kể chuyện dễ dàng định vị lại phần cắt.

Automated Tools for Social Media Cropping
Tối ưu việc cắt khung ngang hoặc vuông hỗ trợ cho việc đăng lên các mạng xã hội.

Cải tiến quy trình làm việc nhanh và hiệu quả hơn.

Giờ đây, các bạn video editor có thể làm việc hiệu quả hơn với một loạt cải tiến quy trình làm việc mới trong Final Cut Pro.

Các thông số cài đặt máy ProRes RAW, chẳng hạn như ISO, nhiệt độ màu và bù phơi sáng được hiển thị trong trình kiểm tra lần đầu tiên.

Người chỉnh sửa cũng có thể sử dụng giao diện âm thanh trên các clip liền kề bằng một bước đơn giản, sử dụng menu ngữ cảnh mới để đóng dự án hoặc xóa lịch sử dòng thời gian, đồng thời sắp xếp các clip và dự án trong Chế độ xem danh sách theo ngày cuối cùng mỗi tệp được sửa đổi.

Bản này cũng giới thiệu những cải tiến hiệu suất đáng kể với các plug-in hỗ trợ Metal mới cho RED RAW và Canon Cinema RAW Light.

Chuyển mã video 8K RED RAW sang ProRes 422 nhanh hơn tới hai lần trên Mac Pro và nhanh hơn tới ba lần trên MacBook Pro.Các biên tập viên của Final Cut Pro có thể phát và chỉnh sửa 8K Canon Cinema RAW Light.

Khi làm việc với video 360 độ, người dùng có thể nhanh chóng xử lý video 3D lập thể và xem cảnh quay trong “Trình xem 360 độ” .Họ cũng có thể bắt đầu làm việc ngay lập tức với nội dung online trong khi tải xuống ở chế độ nền từ các ứng dụng quản lý nội dung dựa trên web, chẳng hạn như tiện ích mở rộng quy trình làm việc Frame.io.

Editorial Workflow Improvements
Giao diện âm thanh có thể được sử dụng cho các clip liền kề trong một bước đơn giản.

Tổng kết.

Apple rõ ràng rất biết tận dụng xu thế cũng như lợi thế  của Final Cut Pro so với các ứng dụng chỉnh sửa video khác. FCPX từ lâu đã tối ưu cho các dòng máy tính dùng MacOS nhưng ở phiên bản này FCPX 10.4.9 còn dùng tối tốt hơn hệ thống phần cứng của Apple. Điều này hứa hẹn FCPX mới sẽ làm người dùng “phê” hơn với tốc độ vốn đã ngon lành của ứng dụng này trên MacOS. 

Các bạn có thể tải FCPX 10.4.9 bản quyền “con nhà nghèo” thông qua link bên dưới còn không bạn có thể lên appstore để mua với giá 6,999,000. Và nếu bạn đang dùng bản “chính quy” trước đó thì việc cập nhật là miễn phí nhá. Tham khảo thêm các công cụ khác trên trang của mình tại đây.

Các bạn hãy comment bên dưới để chém gió bài viết hay khi có bất kỳ thắc mắc nào.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *