Tiktok đang là mạng xã hội phát triển rực rỡ. Nhưng liệu ứng dụng ngôi sao này có phải là một sao chổi của chính quyền Bắc Kinh dùng để càng quét, kiểm soát dữ liệu, thông tin của toàn thế giới? Hãy cùng mình tìm hiểu một chút về ứng dụng tỷ đô này nào.

Bạn biết Tiktok là cái quái gì chưa?

Ứng dụng tỷ đô Tiktok và Douyin
Ứng dụng tỷ đô Tiktok và Douyin

Bạn có thể sáng tạo những video ngắn đủ kiểu hiệu ứng kết hợp âm nhạc và thời lượng tối đa là 60giây. Vâng đó chính là nền tảng mạng xã hội Tiktok.

Ra mắt người dùng thế giới năm 2017, Bytedance công ty Trung Quốc tạo nên Tiktok đã có phiên bản tại thị trường nội địa là Douyin ( thể gọi là Tiktok Trung Quốc) từ trước đó 1 năm. Ngay trong những năm đầu ra mắt, ứng dụng Tiktok hay Douyin đã hầu như ngay lập tức thu hút được một số lượng lớn người dùng trong nước và quốc tế.
Với Tiktok Trung Quốc thì bạn phải chấp nhận những áp đặt kiểm duyệt “văn hoá” của họ. Còn Tiktok bản “quốc tế” thì bạn có thể “tự do” sáng tạo nội dung riêng cho mình.

Những ưu thế cạnh tranh của con bài “mạng xã hội video “

Đầu tiên phải kể đến tính chất của Tiktok. Với một bữa tiệc đầy trò đùa mà những người tham gia không cần phải ngại ngùng vì những hành động của mình, điều đó làm kích thích sự tò mò và làm bạn đặt câu hỏi tại sao mình không tham gia là trò giải trí. Vâng , sức hút trước tiên của mạng xã hội video này chính là tính giải trí mà không cần sợ thị phi vì đầy người làm giống bạn mà.

Tự do làm trò với Tiktok
Tự do làm trò với Tiktok

Tiếp theo chính là nhờ vào công nghệ máy “học để hiểu” người dùng AI. Bạn có bao giờ rơi vào trường hợp mình đang không biết phải ăn gì, làm gì hay xem gì chưa? Hãy thử mở ứng dụng Tiktok lên nào, bạn sẽ được tự động đập vào mắt những nội dung ưng ý những bản nhạc hợp tai vậy là cơ bản đã giải quyết một vấn đề rồi nhá. Đấy chính là thế mạnh của ứng dụng mà mình tụi mình đang ngâm cứu trong bài viết này.

Dùng AI để học những thói quen hay sở thích của bạn chỉ trong vài video bạn xem đầu tiên và sau đó sẽ tự động đề xuất những video hợp ý bạn đến mức khó tin, kèm theo đó là hành động cuộn lên xuống để xem video tiếp rất thuận tay người dùng khi xem video dưới dạng khung đứng. Buồn buồn lướt lên lướt xuống smartphone là đã có thể giải trí rồi.

Công nghệ AI Tiktok
Tiktok ứng dụng rất tốt “Công nghệ AI “

Và còn một yếu tố nữa đó chính là Bytedance rất biết cách sử dụng và nuôi dưỡng “ngôi sao”. Tuỳ từng thị trường mà nhà phát triển này đã đưa ra những chính sách lôi kéo những nhân vật có ảnh hưởng trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là những KOL làng giải trí. Không những vậy, Douyin Trung Quốc, Tiktok Việt Nam hay Tiktok thị trường Âu Mỹ đều có những nước đi đầu tư cho những “nhà sáng tạo nội dung”. Họ thành lập những cộng đồng creator, chọn ra những người dùng nổi bật và “ưu ái” để họ làm ra những videos để lôi kéo người dùng.

Các sao Việt Nam chơi Tiktok
Rất nhiều Sao Việt tham gia mạng xã hội này

Những tuyệt kỹ trên đúng là đã dễ dàng khiến những đối tượng người dùng trẻ với áp lực cuộc sống ngày càng nặng nề và luôn muốn thể hiện cái tôi bị dính trong “bẫy”.

Bytedance dính liếu tới giới cầm quyền của ông Tập Cận Bình?

Một điều không thể phủ nhận được rằng, nguồn gốc của đế chế Douyin hay Tiktok là Trung Quốc. Bắt đầu với những sản phẩm nổi bật đầu tiên là Toutiao, một nền tảng thông tin, cho nên Bytedance ngay từ đầu đã không thể tránh khỏi sự kiểm duyệt truyền thông từ phía Bắc Kinh. Chưa kể công nghệ đã đưa Bytedance và các sản phẩm của họ vươn nhanh đó chính là công nghệ máy học “AI”, một công nghệ tiềm năng nhưng không kém nguy cơ cho an ninh quốc phòng của các ông lớn như Hoa Kỳ, Châu Âu… 

Toutiao ứng dụng thông tin của Bytedance
Toutiao ứng dụng thông tin của Bytedance

Đã có rất nhiều những vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng Tiktok được các chuyên gia cảnh bảo, điển hình như nhóm hacker nổi tiếng thế giới Anonymous cũng đã từng đăng đàn trên Twitter kêu gọi “Hãy xoá ngay Tiktok” hay Uỷ ban truyền thông Hàn Quốc (KCC) từng phạt công ty chủ quản ứng dụng này 186 triệu won (tương đương 155,000USD) vì thu thập dữ liệu thông tin vị thành niên dưới 14 tuổi….

KCC phạt Tiktok
KCC đã tuýt còi ứng dụng tỷ đô này

Rõ ràng, trước những “phốt” lớn mà Tiktok chưa có một lời nào giải thích thì người dung chúng ta cũng nên cân nhắc về tính an toàn của thông tin cá nhân cũng như là an ninh quốc gia.(Nếu bạn yêu nước lo cho vận mệnh dân tộc).
Nhưng. Một chữ nhưng rất to mà chúng ta cần đặt ra ở đây. Đó chính là, Tiktok không phải là ứng dụng duy nhất thu thập thông tin người dùng. Trước đó, những tay to mặt bự của làng công nghệ như Google hay Facebook cũng từng dính những cáo buộc tương tự, chưa kể Facebook cũng đã xác nhận vụ bê bối Cambridge Analytica, thu thập dữ liệu của 87 triệu người dùng. Điều này chứng tỏ không một ai trong chúng ta sử dụng các dịch vụ trực tuyến thật sự đạt được sự an toàn thông tin cả. 

Cambridge Analytica scandal
Bê bối dữ liệu “Cambridge Analytica ” của Facebook

Một điều nữa là Tiktok vẫn là một doanh nghiệp và họ cần phát triển để tồn tại. Vì thế, trước những áp lực của các quốc gia phương Tây, ByteDance đang nổ lực hướng công ty của họ tách dần ra khỏi cái bóng của chính quốc. Chuyển lưu trữ dữ liệu người dùng sang đặt tại Singarpore và Virginia (Mỹ), chiêu mộ Kevin Mayer, cựu giám đốc Disney về làm CEO Tiktok, lên kế hoạch tuyển dụng gần 10,000 người Mỹ vào bộ máy điều hành và trong tương lai đang thương lượng găn kết một phần với Microsoft.

Sếp lớn Disney Kevin Mayertrở thành CEO Tiktok
Sếp lớn Disney Kevin Mayer trở thành CEO Tiktok

Rõ ràng công ty này đang cân nhắc để không lâm vào vết xe đổ của người đồng hương Huawei.

Tạm kết,

Vậy câu hỏi đặt ra bạn có nên dùng Tiktok ứng dụng made in China không? Theo những gì chúng ta tìm hiểu bên trên, những bê bối về bảo mật thông tin của ứng dụng này liên quan đến tham vọng của Trung Quốc hiện giờ vẫn chưa thật sự rõ ràng. Sức hút của Tiktok hay Douyin đối với giới trẻ không thể chối cãi, đây luôn là một mảnh đất tốt để sáng tạo, tự do thể hiện hay kể cả cho các bạn kinh doanh trong thời điểm hiện tại. Sự nguy hiểm có thể thấy của Tiktok thật ra đến từ người dùng nhiều hơn. Việc nghiện “sống ảo” đã tiêu tốn tuổi thanh xuân của các bạn trẻ nhiều giờ mỗi ngày trong khi đó bạn có thể dùng thời gian này để phát triển bản thân giúp ích cho đời hơn, hay nhờ vào Tiktok trend nhiều bạn trẻ đã bị ảo tưởng về sự nổi tiếng một cách thái quá…. Tóm lại cái gì lạm dụng quá cũng không tốt. Hãy luôn kiểm soát bản thân và cẩn thận với mọi nền tảng mạng xã hội dù nó có là từ ông anh hàng xóm “thích ăn hiếp” kia hay không nhá.

Nhưng tiềm năng của mạng xã hội video này thật sự không thể bàn cãi. Tiktok là một mảnh đất màu mỡ cho tất cả mọi người dù già trẻ lớn bé đều có thể sáng tạo và thể hiện bản thân, chưa kể đây còn là một nền tảng rất hữu ích cho việc kinh doanh. Hiện tại mình tham khảo được một số kiến thức về Tiktok từ nền tảng học trực tuyến KTcity khá hay cho bất cứ ai muốn bắt đầu khai thác tiềm năng của Tiktok trong việc “kiếm tiền”.

Bạn có thể tham khảo các khóa học như làm video Tiktok bằng smartphone hay Quảng cáo Tiktok tại KTcity ngay bên dưới. Mình còn có những công cụ hỗ trợ edit video các bạn sẽ tìm được ở đây.

 
Khóa học làm video Tiktok Khóa học Quảng cáo Tiktok

Các bạn hãy comment bên dưới để cùng chém gió chủ đề này nào.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *